Bao bì xanh

Ngày đăng: 21-03-2024 11:32

Đặc điểm bao bì xanh là gì? Vai trò bao bì xanh trong bảo vệ môi trường. Các sản phẩm và ứng dụng bao bì xanh tiêu biểu.

Bao bì xanh

Không thể phủ nhận rằng, các sản phẩm từ nhựa, nilon có giá thành khá rẻ và tiện dụng. Tuy nhiên, với số lượng hơn 300 triệu tấn rác thải nhựa thải ra hằng năm trên thế giới, khoảng 1,8 tấn thải ra mỗi năm tại Việt Nam và hơn 80% lượng rác thải này không được tái chế đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, môi trường và sức khỏe con người. Trong số rác thải kể trên, bao bì công nghiệp là loại rác thải chiếm đa số.

Đứng trước thực trạng trên, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng bao bì xanh như là một sản phẩm thân thiện môi trường và đảm bảo sức khỏe. Vậy, bao vì xanh là gì? Sử dụng bao bì xanh đem lại lợi ích và vai trò như thế nào trong bảo vệ môi trường. Hãy cùng LEFOBOX tìm hiểu những thông tin hữu ích về chủ đề này ngay trong bài viết dưới đây.


1. Hiểu đúng về bao bì xanh

Bao bì xanh là gì? Nhiều người nghĩ rằng, bao bì xanh chỉ bao gồm các loại bao bì giấy hoặc bao bì làm từ cây cối/thực vật. Tuy nhiên, theo cách hiểu phổ biến trên thế giới, bao bì xanh có ý nghĩa rộng hơn nhiều. Bao bì xanh (hay còn được gọi là “bao bì bền vững” - sustainable packaging), là loại bao bì thường có 5 đặc điểm chính sau:                                                                                                                                                                                                                                                                                            - Được làm từ nguyên liệu tự nhiên, nguyên liệu tái chế.

- Tiêu hao ít năng lượng và vật liệu trong quá trình sản xuất.

- Không chứa các chất gây hại đến môi trường hoặc sức khỏe người tiêu dùng.

- Có khả năng phân hủy sinh học trong thời gian ngắn.

- Có thể tái chế, tái sử dụng.

Nhờ vào những đặc tính trên, có thể nói, bao bì xanh là bao bì thân thiện môi trường, hướng tới sự phát triển bền vững.

Bao bì xanh là gì  

Bao bì xanh là gì?

2. Các nguyên liệu sản xuất bao bì xanh phổ biến hiện nay

Bao bì xanh được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau. Về cơ bản, các loại nguyên liệu này có thể phân thành 4 nhóm chính sau:

- Bao bì tái chế - recyclable packaging: Bao bì tái chế là các sản phẩm sau khi không còn sử dụng được nữa sẽ được dùng làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm mới hữu ích. VD: bao bì xanh làm từ giấy, thủy tinh, kim loại…

- Bao bì tái chế sau tiêu dùng - post-consumer recycled packaging: Bao bì tái chế sau tiêu dùng là bao bì làm từ các sản phẩm đã qua sử dụng, tái chế của người tiêu dùng. VD: Túi nhựa tái chế từ rác thải sản phẩm của hộ gia đình.

- Bao bì phân hủy sinh học - biodegradable packaging: Bao bì phân hủy sinh học là loại bao bì có thể bị phân hủy bởi các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm trong môi trường tự nhiên thành nước (H2O), dioxide carbon (CO2), các hợp chất vô cơ và sinh khối.. VD: bao bì xanh làm từ thực vật, tinh bột, nhựa sinh học…

- Bao bì phân hủy hữu cơ - compostable packaging: Bao bì phân hủy hữu cơ là loại bao bì làm từ nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên, dễ dàng bị phân hủy trong môi trường ủ phân, khi phân hủy sẽ tạo ra nguồn dinh dưỡng cho môi trường. VD: bao bì xanh làm từ sợi tre, sợi gai, lá sen…

Lưu ý:

- Không phải tất cả bao bì làm từ nhựa sinh học đều có thể phân hủy sinh học, chỉ một số loại nhựa sinh học như nhựa PLA, PHA mới có khả năng này.

- Tất cả bao bì phân hủy hữu cơ có thể gọi là bao bì phân hủy sinh học nhưng không phải bất kỳ loại bao bì  phân hủy sinh học nào cũng là bao bì phân hủy hữu cơ. 

Bao bì phân hủy hữu cơ

Bao bì phân hủy hữu cơ - compostable packaging

3. Lợi ích và vai trò của bao bì xanh trong bảo vệ môi trường

3.1. Giảm rác thải bao bì công nghiệp

Theo thống kê, chỉ riêng rác thải nhựa, trung bình hằng năm có hơn 300 triệu tấn rác thải thải ra trên thế giới, khoảng 1,8 tấn thải ra tại Việt Nam và hơn 80% lượng rác thải này không được tái chế. Như vậy, giải pháp bao bì xanh thay thế bao bì nhựa truyền thống, giúp giảm lượng lớn rác thải nilon, nhựa, góp phần hạn chế tối đa vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường đất và nước (rác thải bao bì truyền thống thường bị chất thành các bãi lớn trên đất liền hoặc xả xuống biển và mất hàng trăm đến triệu năm để phân hủy, do đó gây ô nhiễm môi trường).

3.2. Giảm phát thải CO2, khí nhà kính

Với ưu điểm là khả năng tái sử dụng, các sản phẩm bao bì xanh có thể dùng lại nhiều lần, từ đó giảm bớt nhu cầu sản xuất bao bì mới. Điều này giúp giảm lượng khí CO2 thải ra trong quá trình gia công (CO2 là thành phần chính gây ra hiệu ứng nhà kính và các vấn đề ô nhiễm môi trường khác).

Bên cạnh đó, bao bì xanh được làm từ nguyên liệu thân thiện môi trường thay vì nguyên liệu hóa thạch (bao bì nhựa truyền thống được làm từ nguyên liệu hóa thạch dầu mỏ). Chúng ta đều biết, trong quá trình sản xuất, nhiên liệu hóa thạch sinh ra lượng lớn khí nhà kính. Do đó, thay thế sử dụng nguyên liệu hóa thạch bằng nguyên liệu bao bì xanh giúp giảm lượng khí nhà kính thải ra môi trường.

3.3. Tiết kiệm nguyên liệu, năng lượng

Bao bì xanh có hai ưu điểm nổi bật: 

1) Tái sử dụng giúp kéo dài vòng đời sản phẩm, hạn chế nhu cầu sản xuất bao bì mới. 

2) Tái chế giúp tận dụng nguồn nguyên liệu từ các bao bì cũ. 

Với hai ưu điểm này, ta thấy sử dụng bao bì xanh là một biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả, giúp tiết kiệm đáng kể nguồn năng lượng và nguyên liệu trong ngành công nghiệp bao bì, từ đó giảm gánh nặng rác thải trong quá trình sản xuất (bao gồm cả rác thải dạng rắn, khi thải, nước thải) đổ vào môi trường.

3.4. Tăng dinh dưỡng cho môi trường đất

Các sản phẩm bao bì xanh làm từ nguyên liệu phân hủy hữu cơ khi phân hủy sẽ tạo ra hàm lượng chất dinh dưỡng. Các chất này có thể sử dụng làm phân bón cho cây trồng hoặc dùng để cải tạo dưỡng chất cho môi trường đất.

Bao bì phân hủy

Bao bì phân hủy hữu cơ trong môi trường ủ phân tạo dinh dưỡng cho đất

4. Nét nổi bật trong xu hướng sử dụng bao bì xanh của người tiêu dùng hiện nay

Trước đây, sản phẩm chỉ cần có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và giá thành phải chăng sẽ dễ dàng được người tiêu dùng lựa chọn. Hiện nay, bên cạnh những tiêu chí trên, xu hướng sử dụng bao bì xanh dần trở thành một trong những tiêu chí quan trọng đối với người tiêu dùng khi mua sản phẩm.

Theo khảo sát của Vietnam Report đã chỉ ra rằng:

- 57,4% người tiêu dùng sẵn sàng chi trả cho bao bì thân thiện với môi trường nếu chênh lệch giá không quá cao so với sản phẩm bao bì không thân thiện môi trường.

- 41,1% người tiêu dùng luôn ưu tiên lựa chọn bao bì xanh dù giá thành cao hơn. 

Theo một khảo sát toàn cầu năm 2023 từ PR Newswire:

- 82% người tiêu dùng (thuộc nhiều nhóm tuổi) sẵn lòng trả thêm tiền cho bao bì xanh. Con số này tăng 4% so với năm 2022 và tăng 8% so với năm 2021.

- 90% người tiêu dùng Gen-Z sẵn lòng trả thêm tiền cho bao bì bền vững.

- 80% người tiêu dùng cho biết họ sẽ quan tâm đến việc mua các sản phẩm đi kèm với bao bì có thể tái sử dụng.

Không thể phủ nhận rằng, thói quen sử dụng bao bì nhựa, nilon (như đã đề cập đầu bài viết) vẫn còn tương đối lớn. Tuy nhiên, cùng với đó, xu hướng sử dụng bao bì xanh của người tiêu dùng ngày càng tăng trưởng. Một số biểu hiện thường gặp như: Xu hướng giảm lượng bao bì nilon, xu hướng sử dụng thùng carton chuyển nhà, xu hướng tái chế thùng carton cũ…

5. Ứng dụng và sản phẩm bao bì xanh trong một số lĩnh vực tiêu biểu

5.1. Ứng dụng bao bì xanh trong ngành vận chuyển nhà, chuyển văn phòng

Trong quá trình chuyển nhà, chuyển trọ hay chuyển văn phòng đều cần rất nhiều dụng cụ đóng gói đồ đạc. Trong lĩnh vực này, xu hướng sử dụng thùng carton cũ, xu hướng tái chế thùng carton là giải pháp bao bì xanh được ứng dụng phổ biến nhất. Thùng carton cũ là thùng carton bị lỗi hoặc đã qua sử dụng nhưng vẫn đảm bảo độ mới trên 90%. Thùng carton cũ dùng để chuyển nhà là loại thùng chắc chắn, có thể bảo vệ đồ đạc bên trong không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Đồng thời, khi mua thùng carton cũ chuyển nhà, người tiêu dùng có thể tiết kiệm chi phí lên đến 50% so với khi mua thùng carton mới.

Tham khảo thêm: Thùng Carton Cũ Giá Rẻ Đa Dạng Kích Thước Tại TpHCM.

Thùng carton cũ chuyển nhà

Thùng carton cũ chuyển nhà

5.2. Ứng dụng bao bì xanh trong ngành đóng gói hàng hóa

Giải pháp bao bì xanh được xem là sản phẩm thân thiện môi trường trong ngành đóng gói hàng hóa. Các loại bao bì xanh tiêu biểu trong ngành này gồm:

- Bao bì xanh làm từ giấy và bìa cứng: Hộp giấy, hộp carton, thùng carton,

- Bao bì xanh làm từ nhựa sinh học có khả năng phân hủy: Túi nhựa sinh học phân hủy.

- Bao bì xanh làm từ sợi thực vật: Túi sợi tre và cây gai dầu.

- Bao bì xanh làm từ sản phẩm sau tiêu dùng: Gối hơi giúp phân tán lực tác động, bảo vệ hàng hóa tránh hư vỡ trong quá trình vận chuyển.

Đối với ngành đóng gói hàng hóa thì bao bì xanh làm từ giấy cũng là loại bao bì thân thiện môi trường phổ biến nhất. Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh thùng carton đóng gói máy móc, giao hàng online COD, đựng thiết bị gia dụng (thùng carton đựng nồi cơm điện, thùng carton đựng tủ lạnh, máy giặt…). thùng carton đựng hàng điện tử

5.3. Ứng dụng bao bì xanh trong ngành F&B

Cùng với xu hướng sử dụng bao bì xanh của người tiêu dùng cũng như các quy định pháp luật của Việt Nam, tiêu biểu là cơ chế Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) có hiệu lực từ 1/2024 đã thúc đẩy các doanh nghiệp gia tăng ứng dụng bao bì xanh trong ngành F&B. Các sản phẩm bao bì xanh nổi bật như: Hộp giấy, cốc giấy, ống hút giấy, ống hút gạo, ống hút tre…

5.4. Ứng dụng bao bì xanh trong ngành y tế

Y tế cũng là một trong những ngành sử dụng lượng lớn bao bì. Tuy nhiên, việc áp dụng bao bì xanh vào ngành y tế khá thách thức vì tất cả bao bì dùng trong lĩnh vực này phải đảm bảo tiêu chuẩn cao về vệ sinh, khử khuẩn. Trong đó, túi rác y tế tự hủy được xem là sản phẩm bao bì xanh thu hút được nhiều sự chú ý.

Ngoài ra, bao bì xanh còn được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác như bao bì xuất khẩu, bao bì cho hàng mỹ phẩm cá nhân, bao bì nông nghiệp…

Kết luận

Như vậy, trong bài viết trên, LEFOBOX đã chia sẻ với bạn đọc những thông tin thiết yếu nhất về bao bì xanh. Có thể nói, việc ứng dụng bao bì xanh vào sản xuất kinh tế và cuộc sống là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, điều này cũng gặp một số thách thức như các vấn đề về quy trình, máy móc, chi phí, nhận thức… Nhằm góp phần bảo vệ môi trường, hướng đến sự phát triển bền vững, trong suốt hành trình thập kỷ qua, LEFOBOX luôn nỗ lực phát triển các sản phẩm bao bì giấy của công ty. LEFOBOX tự hào là đơn vị uy tín chuyên cung cấp thùng carton, thùng carton cũ các loại giá rẻ, chất lượng, an toàn sức khỏe người tiêu dùng và thân thiện môi trường.

 

ĐẶT HÀNG NGAY

LIÊN HỆ NGAY HOTLINE: 09 69 69 69 80

×

TƯ VẤN VÀ TRẢI NGHIỆM BỘ PHẬN

Chuyên gia tư vấn của Lefobox, sẽ tư vấn sản phẩm phù hợp nhất cho bạn hoàn toàn miễn phí. Hãy để số điện thoại Lefobox sẽ liên hệ với bạn.

Error Thông báo:

+ Số điện thoại sai!