Tái chế thùng carton cũ

Ngày đăng: 28-03-2024 17:01

Tìm hiểu 30 cách tái chế thùng carton cũ, bìa cứng cực kỳ đơn giản và hữu ích. Một số lưu ý nên biết trước khi tái chế thùng carton cũ.

Tái chế thùng carton cũ

Thùng carton là đồ dùng hữu ích quen thuộc trong đời sống cũng như trong hoạt động kinh doanh. Nếu chỉ sử dụng thùng carton 1 lần rồi vứt bỏ thì rất lãng phí. Bên cạnh việc tái sử dụng thùng carton, khách hàng có thể tái chế thùng carton cũ thành nhiều sản phẩm thú vị khác. Vậy, nên tái chế thùng carton cũ thành những đồ vật nào? Trong bài viết hôm nay, LEFOBOX sẽ chia sẻ với bạn đọc “30 cách tái chế thùng carton cũ, bìa carton đơn giản, hữu ích”. 

1. Thùng carton cũ, bìa carton là gì?

Bìa carton hay còn gọi là bìa cứng hoặc tấm giấy carton. Bìa carton được làm từ bột giấy, thường có tối thiểu 2 lớp là lớp giấy mặt và lớp giấy sóng. Tuy nhiên, trên thị trường sử dụng chủ yếu bìa cứng carton 3 lớp, 5 lớp và 7 lớp. Các tấm bìa carton này được sử dụng tạo thành hộp carton như: Thùng mì tôm, thùng cháo, thùng đóng gói hàng hóa trong giao nhận hàng online… 

Vậy thùng carton cũ là gì? Hiểu một cách đơn giản, thùng carton cũ chính là thùng carton đã qua sử dụng hoặc bị lỗi sản xuất. Những thùng carton này có thể tái sử dụng hoặc tái chế để tạo ra những sản phẩm hữu ích.

2. Một số lưu ý nên biết trước khi tái chế thùng carton cũ, bìa carton

Thùng carton cũ sau khi không còn dùng để đóng gói đồ đạc, hàng hóa, bạn khoan hãy vứt đi mà hãy nhanh tay biến tấu nó thành những vật dụng khác có ích cho cuộc sống hơn. Nhưng trước khi đi vào các cách tái chế thùng carton, bạn cần nắm rõ những dụng cụ cần chuẩn bị và một vài lưu ý khi tái chế ở dưới đây. 

2.1. Các dụng cụ cần có để tái chế thùng carton cũ, bìa carton

Các dụng cụ thường dùng khi tái chế thùng carton cũ, bìa carton gồm:

+ Kéo cắt giấy.

+ Keo dán.

+ Thước đo.

+ Thùng carton cũ, bìa carton, tấm giấy carton cũ…

+ Sticker trang trí và một số dụng cụ khác tùy vào sản phẩm tái chế.

2.2. Lưu ý cần nắm khi tái chế thùng carton cũ

+ Nên chọn những tấm bìa carton chưa bị mục, còn đủ độ bền và cứng cáp.

+ Khi thiết kế, đảm bảo làm đồ handmade từ thùng carton cũ thật chắc chắn, tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình sử dụng những đồ tái chế này.

+ Không nên để các sản phẩm tái chế thùng carton cũ, bìa cứng tiếp xúc với nước để tránh chúng bị hư hỏng nhanh.

+ Việc tái chế thùng carton cũ, bìa carton tuy không quá khó khăn nhưng bạn nên cẩn thận để tránh bị thương trong quá trình sáng tạo của mình.

Khi đã nắm vững những lưu ý trên, bạn có thể bắt đầu học ngay 30+ cách tái chế thùng carton hữu ích, đầy sáng tạo dưới đây nhé!

3. 30 cách tái chế thùng carton cũ, bìa carton đơn giản, hữu ích

3.1. Tái chế thùng carton cũ làm tủ kéo

Để tái chế thùng carton cũ thành tủ kéo, các bước cần làm gồm:

+ Vẽ bản thiết kế cho tủ kéo.

+ Đo và cắt thùng theo kích thước trong bản vẽ.

+ Sắp xếp và dán các tấm giấy đã cắt theo thiết kế.

+ Sử dụng băng keo để liên kết các phần.

+ Cắt thêm các tấm giấy và dán vào phía trong tạo ngăn kéo.

+ Trang trí thêm theo sở thích.

+ Để tăng độ chắc chắn, bạn có thể sử dụng thêm các mảnh nhựa dính vào cạnh và góc của tủ.

Tái chế thùng carton cũ làm tủ kéo mini

Tái chế thùng carton cũ làm tủ kéo mini

3.2. Thiết kế bìa carton, thùng carton cũ thành giá đỡ điện thoại, ipad

Tái chế thùng carton cũ thành giá đỡ điện thoại giúp tiết kiệm chi phí. Các bước thực hiện được mô tả chi tiết trong ảnh bên dưới.

Tái chế thùng carton cũ thành giá đỡ điện thoại

Tái chế thùng carton cũ thành giá đỡ điện thoại

3.3. Tái chế thùng carton cũ thành tủ, khay đựng giấy tờ tiện dụng

Tương tự các bước tái chế thùng carton cũ thành tủ kéo, chỉ cần thay đổi một chút về hình dạng và thiết kế, bạn sẽ sở hữu ngay một tủ đựng giấy tờ tiện lợi,

Kệ giấy tờ từ tái chế thùng carton cũ

Kệ giấy tờ từ tái chế thùng carton cũ

3.4. Đèn ngủ làm từ bìa carton - Tại sao không?

Chỉ cần một chút sáng tạo, bạn dễ dàng tạo nên một chiếc đèn ngủ độc đáo. Các bước làm cơ bản gồm:

+ Cắt thùng carton cũ thành các hình khối đa dạng.

+ Liên kết các khối hình lại với nhau.

+ Hãy để một khoảng trống vừa đủ để đưa dây điện vào.

Đèn ngủ làm từ bìa cứng

Đèn ngủ làm từ bìa cứng

3.5. Tái chế thùng carton cũ thành đồ chơi cho bé

Đồ chơi cho bé thường khá đắt. Do đó, tái chế thùng carton cũ thành những đồ chơi xinh xắn giúp tiết kiệm chi phí đáng kể. Bên cạnh đó, điều này giúp giảm rác thải giấy thải vào tự nhiên. Do đó, đây cũng là biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả. Một số đồ chơi dễ dàng thiết kế như: Hộp giấy, ngôi nhà, đồ chơi nấu ăn…

3.6. Ý tưởng tái chế thùng carton cũ làm kệ giày dép tiện lợi

Tái chế thùng carton cũ thành kệ giày dép khá đơn giản. Tuy nhiên, bạn nên chọn những tấm giấy cứng cáp nhất và hãy dán keo thật chắc để kệ giày của bạn có thể chịu được trọng lượng tốt nhé.

Tái chế thùng carton cũ làm kệ giày tiện lợi

Tái chế thùng carton cũ làm kệ giày tiện lợi

3.7. Sáng tạo hộp bút

Các đồ dùng như bút, thước, gôm… sẽ gọn gàng hơn khi được đặt trong một chiếc hộp. Chỉ cần cắt thùng carton cũ thành các miếng giấy và khéo léo dán chúng lại, bạn sẽ có ngay hộp bút nhỏ gọn của riêng mình.

3.8. Tái chế thùng carton cũ thành giỏ đựng đồ

Thiết kế giỏ đựng đồ từ tái chế thùng carton cũ là bạn đang tạo ra một sản phẩm thân thiện môi trường. Có rất nhiều loại giỏ đựng đồ, bạn có thể tham khảo loại giỏ đơn giản như hình bên dưới.

Tái chế thùng carton cũ thành giỏ đựng đồ

Tái chế thùng carton cũ thành giỏ đựng đồ

3.9. Móc treo chìa khóa, điện thoại xinh xắn

Để tái chế thùng carton cũ thành móc treo chìa khéo, bạn đọc có thể thực hiện theo các bước sau:

+ Cắt 3 miếng bìa carton thành hình chữ nhật.

+ Dán 3 miếng bìa lên nhau.

+ Dán móc lên tấm bìa.

+ Treo kệ lên tường để có ngay móc treo chìa khóa nhỏ gọn.

3.10. Tái chế thùng carton cũ thành hộp để đồ văn phòng phẩm

Đây là thiết kế khá quen thuộc và bạn có thể dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, hãy đo đạc kích thước thiết kế cẩn thận để sản phẩm tái chế có thể dựng vừa các đồ dùng văn phòng bạn đang sở hữu.

Tái chế thùng carton cũ thành hộp để đồ văn phòng phẩm

Tái chế thùng carton cũ thành hộp để đồ văn phòng phẩm

3.11. Hộp đựng laptop đơn giản

Nếu bạn có thói quen cất giữ laptop trong các túi, hộp thì tại sao không thiết kế ngay một hộp đựng đơn giản từ tái chế thùng carton cũ. Đựng laptop trong hộp giấy tái chế sẽ giúp bảo vệ máy tính khỏi va đập cũng như bịu bẩn.

3.12. Khung ảnh trang trí làm từ bìa carton

Những chiếc khung ảnh lung linh làm từ tái chế thùng carton cũ hoặc bìa carton là vật decor quen thuộc với rất nhiều người. Hãy tận dụng sự khéo léo của bạn để biến không gian ở trở nên đa sắc màu hơn nhé.

Khung ảnh trang trí làm từ bìa carton

Khung ảnh trang trí làm từ bìa carton

3.13. Khung đánh số nhà, căn hộ

Nếu bạn đang sống ở chung cư, có lẽ bạn không xa lạ khi mỗi phòng đều được đánh số. Vậy tại sao không thiết kế ngay một khung đánh số nhà để diện mạo bên ngoài ngôi nhà của bạn trở nên phá cách và cá tính hơn nào. Đây sẽ là một sản phẩm khá thú vị đấy!

3.14. Tái chế thùng carton cũ thành hộp, tủ lưu trữ

Hộp giấy lưu trữ đồ vật sẽ giúp không gian nhà ở của bạn trở nên gọn gàng hơn, đồng thời đồ đạc cũng được đảm bảo an toàn tránh bụi bẩn và va đập.

Tái chế thùng carton cũ thành hộp lưu trữ đồ vật

Tái chế thùng carton cũ thành hộp lưu trữ đồ vật

3.15. Khung gương chống nắng từ bìa cứng carton

Tạo khung gương chống nắng từ tái chế bìa cứng carton khá đơn giản. Bạn có thể làm tương tự như khi thiết kế khung ảnh hoặc tối giản theo ý thích. Tuy nhiên, cần đảm bảo khung chắc chắn, khung và gương chống nắng dính chặt vào nhau.

Tái chế bìa carton thành khung gương

Tái chế bìa carton thành khung gương

3.16. Tái chế thùng carton cũ thành đồ dùng decor xinh xắn

Bên cạnh những đồ vật như khung gương, khung ảnh, nếu bạn có đôi tay khéo léo, bạn có thể tái chế thùng carton cũ thành rất nhiều đồ decor khác như: Chuông gió, cầu thang trang trí, đèn chùm, khay bìa cứng…

3.17 Độc đáo với ghế từ tái chế thùng carton cũ

Sở hữu những chiếc ghế độc đáo từ việc tái chế, tại sao không nhỉ? Cách làm đồ handmade từ thùng carton cũ này yêu cầu thùng được sử dụng phải có độ bền chắc cao. Bạn nên chọn thùng carton cũ 5 lớp hoặc 7 lớp. Sau đó, cắt các tấm bìa carton theo kích thước mong muốn và xếp chồng chúng lên nhau để tăng khả năng chịu lực. Ở phần tay vịn, bạn nên tạo thêm các lỗ hình chữ nhật để các miếng giấy dễ dàng liên kết chặt chẽ với nhau hơn.

Làm ghế handmade từ thùng carton cũ

Làm ghế handmade từ thùng carton cũ

3.18. Tái chế thùng carton cũ thành tủ quần áo chia ngăn

Tương tự tủ kéo, tủ quần áo chia ngăn handmade từ thùng carton cũ sẽ là một sản phẩm giúp không gian sống của bạn gọn gàng hơn. Một lưu ý nhỏ, hãy chọn thùng carton cũ, bìa carton không bị dính mùi, điều này đảm bảo quần áo của bạn được bảo vệ trong trạng thái tốt nhất.

3.19. Ngôi nhà cho thú cưng tiết kiệm từ tái chế thùng carton cũ

 

Nếu bạn đang có: Thùng mì tôm, thùng cháo, thùng nước ngọt cũ,… thì cách tái chế thùng mì tôm thành ngôi nhà đặc biệt cho bé mèo, cún, thỏ… nhà bạn là ý tưởng rất đáng thử nghiệm. Mặc dù sản phẩm tái chế từ giấy này khá dễ làm, tuy nhiên, những ngôi nhà thú cưng handmade chỉ dùng trong không gian có mái che. Bạn không nên làm nhà ở ngoài trời vì giấy carton tiếp xúc với nước dễ bị mục.

Nhà cho cún - Sản phẩm tái chế từ thùng carton cũ

Nhà cho cún - Sản phẩm tái chế từ thùng carton cũ

3.20. Cây đàn guitar làm bằng bìa carton

Nếu bạn là người yêu âm nhạc, bạn có thể thử nghiệm làm đàn guitar từ bìa carton cũ. Đây là ý tưởng khả thi. Tuy nhiên, bạn cần có một vài kiến thức đàn guitar cơ bản để khi tái chế, bạn biết cách điều chỉnh giúp âm thanh phát ra có độ chính xác tốt hơn.

3.21. Thiết kế cây thông Noel handmade từ thùng carton cũ

Giáng sinh đến rồi thì làm đồ handmade từ thùng carton cũ để trang trí nào! Cây thông Noel handmade cho phép bạn thỏa trí tưởng tượng với nhiều hình dáng và thiết kế khác nhau. Cùng tham khảo mẫu cây Noel bên dưới nhé.

Cây thông Noel handmade tái chế từ thùng carton cũ

Cây thông Noel handmade tái chế từ thùng carton cũ

3.22. Thiết kế lồng đèn từ bìa carton

Tương tự cách thiết kế đèn ngủ, những chiếc đèn lồng handmade là sản phẩm tái chế từ giấy độc đáo làm cho không gian sống của bạn dễ thương và nhiều sắc màu hơn. Hãy để trí tưởng tượng bay bổng để tạo ra những sản phẩm độc nhất vô nhị.

3.23. Sáng tạo làm ngôi sao trang trí cho sự kiện

Ngôi sao làm từ tre, nứa, nilon, giấy màu… đã quá quen thuộc. Vậy tại sao không thử tạo nên những ngôi sao đặc biệt bằng bìa cứng carton cho sự kiện của bạn nào!

Ngôi sao giấy carton

Ngôi sao giấy carton

3.24. Đồng hồ tự chế từ bìa cứng

Bằng cách tạo ra những chiếc đồng hồ đồ chơi, bạn sẽ giúp trẻ nhận biết được cấu tạo cũng như các bộ phận của đồng hồ. Đồng hồ treo tường handmade còn là vật trang trí nhà ở khá thú vị.

3.25. Tái chế thùng carton cũ thành cầu trượt vui chơi

Nếu bạn đang thiếu một đồ chơi cho bé ở nhà thì hãy cân nhắc tái chế thùng carton cũ thành cầu trượt cho trẻ. Bạn nên chọn những tấm bìa carton lớn như bìa carton từ thùng tivi, tủ lạnh, máy giặt… Bên cạnh đó, hãy ghép tối thiểu 3-4 tấm bìa carton lại với nhau để giúp chúng có thể chịu được cân nặng của các cháu nhỏ.

Tái chế thùng carton cũ thành cầu trượt cho bé

Tái chế thùng carton cũ thành cầu trượt cho bé

3.26. Đồ cho mèo cào

Những ai nuôi mèo đều biết “hoàng đế” của chúng ta rất thích cào bừa bãi khắp nơi trong nhà. Thay vì tốn tiền mua những tấm cào, trụ cào cho mèo thì hãy thử làm đồ cào cho bé mèo bằng bìa carton trước nhé. Một số chú mèo khá thích cào vào bìa carton vì nó đem lại âm thanh đặc thù. Tuy nhiên, sản phẩm tái chế này có thể gây ra nhiều bột giấy xung quanh khu vực mèo cào. Đây cũng là điều bạn cần cân nhắc trước khi thực hiện.

Đồ handmade cho mèo cào

Làm đồ handmade cho mèo cào bằng thùng carton cũ

3.27. Tạo mê cung từ tái chế thùng carton cũ, bìa carton

Mê cung trò chơi từ tái chế thùng carton cũ, bìa carton là sản phẩm thú vị cho các bé. Độ phức tạp của mê cung tùy thuộc vào mong muốn thiết kế của bạn. Nếu bạn thấy khó khăn trong việc xây dựng lối đi trong mê cung, hãy tham khảo các mẫu mê cung có sẵn và tái chế thùng carton cũ theo những lối đi đó nhé.

3.28. Thiết kế nhà cho bé từ tấm bìa carton

Các bạn nhỏ thường rất thích mô hình đồ chơi không gian. Vì vậy, một ngôi nhà đồ chơi là món quà ý nghĩa cho con em nhà bạn. 

Nhà đồ chơi cho bé được làm từ thùng carton

Nhà đồ chơi cho bé được làm từ thùng carton

3.29. Sáng tạo bộ đồ dùng nấu ăn đồ chơi

Những đứa trẻ từ 2-5 tuổi thường rất thích làm đầu bếp, chúng bắt chước người lớn nấu ăn. Vì vậy, hãy kiên nhẫn tái chế thùng carton cũ thành những đồ dùng nấu ăn đơn giản và dễ thương dành tặng cho con em của bạn.

3.30. Thùng carton nhỏ

Thùng carton nhỏ, tại sao không? Hãy tận dụng những tấm bìa của thùng carton lớn, loại bỏ những phần hư hỏng và tái chế nó thành một chiếc thùng carton cũ nhỏ hơn để đựng đồ đạc. Đây là một cách tiết kiệm chi phí, đồng thời hạn chế rác thải thải vào môi trường.

Thùng carton tái chế

Thùng carton tái chế

Kết luận

Như vậy, qua bài viết hôm nay, LEFOBOX đã chia sẻ với bạn đọc “30 cách tái chế thùng carton cũ, bìa carton đơn giản, hữu ích”. Với 30 sản phẩm này, bạn có thể tận dụng tối đa những chiếc thùng carton cũ của mình. Tái chế thùng carton cũ là cách tiết kiệm chi tiêu cũng là một giải pháp sử dụng bao bì xanh hiệu quả. Đừng ngần ngại sáng tạo, làm ra những sản phẩm của riêng bạn. 

LEFOBOX là đơn vị chuyên cung cấp thùng carton cũ, thùng carton sản xuất theo yêu cầu. Nếu quý khách có nhu cầu mua thùng carton, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ 1: 168 Nguyễn Đình Chiểu, P.Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM.

Địa chỉ 2: 25 Đường số 10, P.Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân

Điện thoại: 09 69 69 69 80 

Email: lefobox.lpm@gmail.com

 

ĐẶT HÀNG NGAY

LIÊN HỆ NGAY HOTLINE: 09 69 69 69 80

×

TƯ VẤN VÀ TRẢI NGHIỆM BỘ PHẬN

Chuyên gia tư vấn của Lefobox, sẽ tư vấn sản phẩm phù hợp nhất cho bạn hoàn toàn miễn phí. Hãy để số điện thoại Lefobox sẽ liên hệ với bạn.

Error Thông báo:

+ Số điện thoại sai!